Saturday, April 11, 2015

DỰ ÁN “ VÀNH ĐAI PHÁT TRIỂN ÂU Á CỦA NGA

Nga và kế hoạch tham vọng “Vành đai phát triển Âu - Á” 

Xem hìnhDự án đầy tham vọng “Vành đai phát triển Âu – Á” của Nga.
Dự án “Vành đai phát triển Âu – Á” của Nga sẽ tạo ra một tuyến đường hiện đại nối phía Đông của Thái Bình Dương đến phía Tây của Đại Tây Dương.
Việc lái xe từ London (Anh) đến New York (Mỹ) có thể trở thành sự thật nếu Nga xây dựng thành công một con đường siêu tốc trải rộng khắp nước Nga và nối với 2 thành phố lớn trên. Kế hoạch đầy tham vọng có tên “Vành đai phát triển Âu – Á” này đã được công bố tại hội nghị của Viện Hàn lâm Khoa học Nga mới đây.
Chủ tịch Tập đoàn đường sắt Nga Vladimir Yakunin đã công bố dự án xây dựng đường siêu cao tốc và đường sắt cao tốc thuộc kế hoạch “Vành đai phát triển Âu – Á”.
Liên kết với những mạng lưới giao thông sẵn có ở châu Á và châu Âu, dự án này của Nga sẽ tạo ra một tuyến đường hiện đại đầu tiên nối phía Đông của Thái Bình Dương đến phía Tây của Đại Tây Dương.
Bên cạnh đó, nhiều hạ tầng cơ sở khác như các đường ống dẫn dầu, nhà máy điện và hạ tầng cung cấp nước cũng sẽ được xây dựng dọc theo các tuyến đường này. Ước tính có hơn 10 thành phố và các cụm công nghiệp mới sẽ được hình thành tại các khu vực mà tuyến đường đi qua. Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt cũng được gia tăng hàng chục triệu tấn mỗi năm.
Tuy nhiên, hiện nay, việc xây dựng hệ thống đường cao tốc đầy tham vọng này đang gặp phải nhiều khó khăn, trong đó có nguồn kinh phí rất lớn, ước tính lên tới hàng nghìn tỷ USD.
Trúc Linh (VTV)