Monday, April 20, 2015

INTERNET SỰ VẬT SẸ GIẢI PHÓNG HAY NÔ LẾ HOÁ CON NGƯỜI ?

“Internet vạn vật” có thật sự làm đơn giản hóa cuộc sống của chúng ta?

 Andy Tattersall, University of Sheffield 20 Tháng Tư , 2015
Internet of Things (ảnh minh họa: wikimedia commons)
Internet of Things (ảnh minh họa: wikimedia commons)
Công nghệ sẽ mang đến những thứ tuyệt vời trong tương lai, những thứ vốn được thổi phồng ra từ khoa học viễn tưởng nay đã trở thành hiện thực: ô tô tự lái, thực tế ảo, các thiết bị thông minh như Google Glass, và giải pháp “Internet vạn vật” (Internet of Things), những thứ được thiết kế ra để làm cho cuộc sống của chúng ta thoải mái hơn và phong phú hơn. Tất nhiên cũng phải nói đến những phát minh của thế kỷ trước như máy giặt và động cơ đốt trong đã mang lại nhiều thời gian nhàn rỗi cho đại đa số. Nhưng xu hướng này có nhất thiết là sẽ vẫn tiếp diễn?

Nhìn từ bề mặt, sử dụng công nghệ để làm đơn giản hóa cuộc sống hiện đại bận rộn dường như là một ý tưởng tốt. Những thiết bị công nghệ được làm ra để giải phóng bớt thời gian, đáp ứng cho nhu cầu phát triển không ngừng của chúng ta, nhưng chúng ta sẽ có nguy cơ tốn nhiều thời gian hơn cho những việc linh tinh mà chúng yêu cầu. Hãy nhớ lại cái “kẹp giấy” Microsoft Office paperclip, nó được thiết kế như một trợ lý để giúp chúng ta nhưng cũng đã là cái liên tục gây ra nhiều phiền phức.
Các thiết bị kết nối internet trong nhà có thể trở nên lạc hậu, thiết kế kém, mau lỗi thời. Theo xu hướng hiện tại, các thiết bị cần phải được cập nhật và sửa lỗi liên tục để khắc phục các hiểm họa về an ninh và vi phạm quyền riêng tư, nhưng không thể tưởng được trong tương lai sẽ như thế nào. Sự gia tăng công nghệ trong nơi làm việc có thể dẫn tới giảm năng suất lao động, mang công nghệ về nhà có thể làm mất đi thời gian nhàn rỗi.
Brazil, một bộ phim của Terry Gilliam, đã được dàn dựng trong bối cảnh một xã hội với công nghệ tiên tiến, nhưng tương lai mà nó cho chúng ta thấy trước lại là những gì kinh hoàng, phức tạp và đầy thất vọng. Có lẽ chúng ta cũng đang tuột dốc theo một con đường tương tự: nghiên cứu cho thấy việc lạm dụng quá nhiều các tiện ích và thiết bị công nghệ một thời gian dài có thể mang đến những kết quả hoàn toàn trái ngược với lợi ích của chúng.
Chúng ta có nhiều thiết bị kết nối internet, từ máy vi tính, điện thoại và máy tính bảng cho đến cả tivi, đồng hồ và máy theo dõi sức khỏe. Chúng nhắc nhở chúng ta thay đổi mật khẩu, sao lưu dữ liệu và nâng cấp phần mềm một cách thường xuyên.  Cisco dự đoán sẽ có khoảng 50 tỉ thiết bị kết nối internet trong 5 năm nữa. Việc chuyển một số lượng lớn những vật dụng “thông thường” thành những thiết bị “thông minh”, những thiết bị có kết nối web có thể mang đến một căn bệnh làm điên đầu hàng tỉ người.
Cập nhật lỗi bảo mật cho tủ lạnh thông minh hoặc lò nướng thông minh? Chuyện gì xảy ra khi một trong những thiết bị đó có lỗ hổng bảo mật. Khi bạn mua một cái tivi, nó sẽ giúp bạn trong việc giải trí. Ngày nào đó nó có thể nghe được những chuyện riêng tư của bạn và chia sẻ trên web. Điều đó không nói rằng một cái tivi có khả năng nghe là điều tồi tệ – đây chỉ là có thêm một mối lo ngại khi công nghệ đa lớp được đưa vào cuộc sống của chúng ta.

Lợi ích cho một vài người, không phải tất cả

Một số công nghệ thông minh được thiết kế để phù hợp với một nhóm người nào đó, chẳng hạn như người già, hoặc người tàn tật và người chăm sóc cho họ. Khi đưa vào sử dụng thực tế, hằng ngày sẽ có những sự cố có thể khắc phục, nó xảy ra trên một số thiết bị chẳng hạn như Google Glass, hoặc chiếc giường có kết nối internet. Nhưng cũng có những vấn đề ảnh hưởng đến mọi thứ và thường xuyên xảy ra như: vá lỗi phần mềm, nâng cấp, lưu trữ và bảo mật. Sẽ có những khi cái kính chúng ta đang đeo hết hạn sử dụng hay là cần phải thay đổi tấm trải giường để nâng cấp phiên bản mới hơn cho chiếc giường.
Không thể chắc được bạn có thể nhớ hết từng tài khoản trực tuyến cho từng thiết bị “Internet vạn vật”. Với nhiều thiết bị khác nhau và không thống nhất, việc quản lý các thiết bị cá nhân và danh tính số có thể là một công việc nặng nề. Phần lớn chúng có thể được quản lý thông qua điện thoại thông minh, nhưng sự phụ thuộc vào những chiếc máy tính nhỏ này đã cho thấy những ảnh hưởng tiêu cực của nó đối với một số người. Chúng ta có thể đối chứng với con số của Dunbar (Dunbar’s Number), nó nói lên con số giới hạn mà một người có thể duy trì và gắn bó với các mối quan hệ xã hội. Có lẽ chúng ta cũng chỉ có thể quản lý rất nhiều các thiết bị và tài khoản trước khi chúng trở nên quá nhiều.

Quá nhiều sự lựa chọn

Người sáng lập Facebook, ông Mark Zuckerberg giải thích rằng ngày nào ông cũng mặc cùng một kiểu áo thun là để giảm bớt những quyết định ông ta phải làm. Nhưng công nghệ lại không ngừng làm cho chúng ta có thêm nhiều thứ để quyết định: chúng ta trả lời email thế nào, sử dụng phần mềm nào, làm sao để nâng cấp phần mềm, tương tác trên các phương tiện xã hội – và đó chỉ là những cái mà trước khi chúng ta có cái cân sức khỏe có khả năng gửi mail yêu cầu chúng ta điều chỉnh lại cân nặng. Bạn chỉ cần xem các tập phim hằng tuần trên BBC Click hoặc Gadget Show trên Channel 5 cũng thấy được tốc độ tăng trưởng của công nghệ nhanh như thế nào.
Sự phức tạp của công nghệ không ngừng gia tăng, những phần mềm ngoài thị trường về cơ bản vẫn là những phiên bản chưa hoàn chỉnh, vĩnh viễn nằm trong trạng thái thử nghiệm và nâng cấp. Trong ngành công nghiệp mang tính cạnh tranh này, các công ty công nghệ đã nhận ra được rằng mặc dù họ, về mặt pháp lý, là không thể bán một sản phẩm mà có thời hạn sử dụng [như trong ngành thuốc hay thực phẩm], thì vẫn có một chút lợi ích cho họ trong việc tạo ra các sản phẩm mà có tuổi thọ lâu như các thiết bị cơ khí của thế kỷ trước – thời điểm mà những máy móc “công nghệ thấp” như máy giặt, xe hơi, và máy cắt cỏ không phải đối mặt với các hỏng hóc về phần mềm mà không biết nguyên nhân từ đâu.
Tất nhiên có một số người sẽ tìm thấy cuộc sống của họ được cải thiện khi rô-bốt dọn vệ sinh, rô-bốt làm vườn và máy giặt có thể nói chuyện với họ qua điện thoại. Những người khác lại tìm cách thoát khỏi công nghệ và một lượng lớn thông tin trong cuộc sống của họ – như tác giả William Power đã viết trong quyển sách Hamlet’s Blackberry. Có vẻ như đại đa số chúng ta đang gánh chịu những phiền phức nhiều hơn là hưởng lợi.
http://vietdaikynguyen.com/v3/49747-internet-van-vat-co-su-lam-don-gian-hoa-cuoc-song-cua-chung-ta/
 
                                 *********

Internet of Things Devices Meant to Simplify Our Lives May End up Ruling Them Instead

By Andy Tattersall, University of Sheffield |  April 19, 2015 
Wireless sensors by Fitbit are shown during the 2014 Consumer Electronics Show on Jan. 8, 2014 in Las Vegas. (Joe Klamar/AFP/Getty Images)
Wireless sensors by Fitbit are shown during the 2014 Consumer Electronics Show on Jan. 8, 2014 in Las Vegas. (Joe Klamar/AFP/Getty Images)
Technology’s promise of wonderful things in the future stretches from science fiction to science fact: self-driving cars, virtual reality, smart devices such as Google Glass, and the internet of things are designed to make our lives easier and more productive. Certainly inventions of the past century such as the washing machine and combustion engine have brought leisure time to the masses. But will this trend necessarily continue?
On the surface, tech that simplifies hectic modern lives seems a good idea. But we risk spending more of the time freed by these devices designed to free up our time through the growing need to micromanage them. Recall that an early digital technology designed to help us was the continually interrupting Microsoft Office paperclip.
It’s possible that internet-connected domestic devices could turn out to be ill-judged, poorly-designed, short-lived technological fads. But the present trend of devices that require relentless updates and patches driven by security threats and privacy breaches doesn’t make for a utopian-sounding future. Technology growth in the workplace can lead to loss of productivity; taken to the home it could take a bite out of leisure time too.
Terry Gilliam’s futuristic film Brazil was set in a technologically advanced society, yet the future it predicted was dystopic, convoluted and frustrating. Perhaps we’re heading down a similar path in the workplace and home: studies show that after a certain point, the gadgets and appliances we employ absorb more time and effort, showing diminishing marginal returns.
We’re told to change passwords regularly, back up content to the cloud and install the latest software updates. Typically we have many internet-enabled devices already, from computers, phones and tablets to televisions, watches and activity trackers. Cisco predicts that 50 billion things will be connected to the internet in five year’s time. Turning such a colossal number of “dumb” items into “smart,” web-connected devices could become the biggest micro-management headache for billions of users.
Security updates for your internet fridge or web toaster? What happens when one causes it to crash. Once you bought a television, turned it on and it entertained you. These days it could be listening to your private conversations and sharing them with the web. That’s not to say a television that listens is bad—it’s just another concern introduced thanks to this multi-layered technology onion that’s been presented to us.

Good for Some, Not Necessarily For All

Some smart technologies are designed for and better suited to certain groups, such as the elderly or disabled and their carers. There are genuine, real-world, day-to-day problems for some people that something like Google Glass and an internet-enabled bed could solve. But the problems that affect anything that’s computerized and internet-connected re-appear: patches, updates, backups and security. Once we wore glasses until our prescription ran out and the only update a person applied to their bed was to change the linen for a cleaner version.
Internet of things devices and online accounts are unlikely to take care of themselves. With so many dissimilar devices and no uniformity, managing our personal technological and digital identities could be an onerous task. Much of this will is likely to be managed via smartphones, but our dependence on these tiny computers has already demonstrated negative impacts on certain people. Could we witness a technological version of Dunbar’s Number, which suggests there’s a limit to the number of people we can maintain stable social relationships with? Perhaps we can realistically only manage so many devices and accounts before it gets too much.

Too Much Choice

Facebook founder Mark Zuckerberg famously explained that he wears the same T-shirt every day to reduce the number of decisions he has to make. Yet technology keeps pushing us towards having to make more decisions: how we respond to emails, which software to use, how to update it, interacting on social media—and that’s before we start getting messages from our internet-enabled bathroom scales telling us to shape up. You only need to watch the weekly episodes of BBC Click or Channel 5’s Gadget Show to see the rapid pace with which technology is moving.
Technological complexity increases—and what reaches the marketplace are essentially unfinished versions of software that is in aperpetual state of beta testing and updating. In a highly-competitive industry, technology companies have realized that even though they cannot legally sell a product with a shelf life, there is little to gain by building them to last as long as the mechanical devices of the last century, where low-tech washing machines, cars, and lawn mowers wouldn’t face failures from inexplicable software faults.
Of course some will find their lives improved by robot cleaners, gardeners and washing machines they can speak to via their phone. Others will look to strip away the amount of technology and communication in their lives—as writer William Powers did in his bookHamlet’s Blackberry. The majority of us will probably just be biting off more than we can chew.
 
headphone funny 
Daniel Doan* Paula Le*Kimmy Nguyen

Andy Tattersall is an information specialist at the University of Sheffield in the U.K. This article was originally published onTheConversation.com.

http://www.theepochtimes.com/n3/1320954-internet-of-things-devices-meant-to-simplify-our-lives-may-end-up-ruling-them-instead/